Có ít nhất 3 nhân tố tạo bước ngoặt cho thị trường nhà ở Tp.HCM

Tuy thị trường địa ốc Tp.HCM đang xuất hiện các dấu hiệu giảm tốc nhưng trong dài hạn vẫn có tối thiểu 3 nhân tố giúp thị trường phát triển mạnh mẽ gồm nhân khẩu học vàng, đô thị hóa nhanh và quy hoạch khu Đông hiện đại, ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam nhận định.

1. Nhân khẩu học vàng

Những yếu tố thúc đẩy đà tăng trưởng của thị trường nhà ở Việt Nam là cơ cấu nhân khẩu học vàng và triển vọng kinh tế khả quan. Thực tế cho thấy, Tp.HCM  đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, ngang tầm với các thành phố khác trong khu vực.

Nguồn cầu lớn tạo động lực thúc đẩy thị trường căn hộ phát triển. Đặc biệt, phân khúc cao cấp nhận được sự quan tâm lớn của tầng lớp siêu giàu trong nước và khu vực. Bên cạnh đó, tầng lớp trung lưu mới nổi cũng tác động tích cực đối với thị trường nhà ở Tp.HCM. Thị trường nhà ở tại đô thị này có nhiều triển vọng tăng trưởng nhờ những tín hiệu tích cực khác như nguồn vốn dồi dào, chính sách vĩ mô hợp lý, chủ đầu tư nước ngoài ngày một tăng lên.

2. Tốc độ đô thị hóa nhanh

Hiện tại, Việt Nam đang có chỉ số tỷ lệ đô thị hóa thấp nhất nhưng tốc độ đô thị hóa lại cao nhất nên vẫn có chỗ cho sự tăng trưởng đô thị hóa, góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của phân khúc nhà ở. Trong khu vực châu Á, tỷ lệ đô thị hóa của Trung Quốc, Mã Lai lần lượt 58% và 75%. Tỷ lệ này so với Việt Nam còn cách khá xa. Vì vậy, Việt Nam dự đoán có tiềm năng mạnh mẽ, nhất là các thành phố lớn như Tp.HCM và Hà Nội.

địa ốc Tp.HCM
Thị trường địa ốc Tp.HCM còn nhiều tiềm năng phát triển. (Ảnh: Trần Quỳnh)

3. Khu Đông có thể trở thành đô thị 4.0

Theo báo cáo đầu tư của Savills châu Á Thái Bình Dương, thị trường Việt Nam vẫn là tâm điểm thu hút chú ý của các nhà phát triển bất động sản trong quý III/2018. Đặc biệt, khu Đông TP rất được các nhà đầu tư quan tâm. Địa bàn này có nhiều tiềm năng phát triển với cơ sở hạ tầng vững mạnh nhất là khi Tp.HCM đặt quyết tâm quy hoạch thành khu đô thị 4.0 (đô thị thông minh).

Trong quý III năm nay, CapitaLand là một trong những đại gia ngoại đổ mạnh tiền vào thị trường Tp.HCM. Hồi tháng 8/2018, đơn vị này đã chính thức triển khai dự án nhà ở thứ 13 tại Việt Nam thông qua việc mua lại vị trí đắc địa ở quận 2. Được biết, vụ mua bán này trị giá 60 triệu USD. Vào năm 2021, công trình tọa lạc trên khu đất 60.000m2  sẽ cung ứng cho thị trường trên 100 sản phẩm.

Hồi đầu tháng 7/2018, Frasers Property đã mua 75% cổ phần trong một dự án phức hợp nhà ở - thương mại tại phường Linh Trung (Thủ Đức) với giá trên 34 triệu USD. Cùng với đó, giai đoạn 1 của dự án nhà ở 90 ha tại quận 9 cũng được chuyển giao cho một nhà đầu tư Việt. Thương vụ này có tổng giá trị khoảng 12,4 triệu USD.

Như vậy, thị trường bất động sản có xu hướng tăng mạnh về giá bán trong một thập kỷ qua. Những dự án mới có chất lượng tốt hơn gia nhập thị trường trong bối cảnh thu nhập bình quân tăng cao,  ngân hàng tung ra các gói tài chính tốt... đã góp phần tạo nên sự chuyển biến tích cực cho toàn thị trường.

Theo CEO Savills, việc chính quyền Tp.HCM  công bố giới hạn về việc phát triển dự án đăng ký mới trong kế hoạch phát triển nhà ở tới năm 2020 sẽ ít nhiều khiến nguồn cung mới giảm sút. Song, các  dự án phát triển đã được phê duyệt và trong quy hoạch vẫn sẽ tiếp tục được triển khai. Vì thế, nguồn cung nhà ở tương lai vẫn đáp ứng được nhu cầu với điều kiện là quy trình quy hoạch được thực hiện trôi chảy.

(Theo Vnexpress)