Có phải nhất nhất theo kích thước lỗ ban khi xây nhà?

Hỏi: Gia đình tôi dự định xây nhà mới vào năm 2019. Nhiều người khuyên tôi khi xây nhà phải nhất nhất tuân thủ theo kích thước lỗ ban để có nhiều tài lộc.

Kích thước của cửa chính, cửa sổ, cửa phòng ngủ, cửa nhà vệ sinh; chiều cao  các tầng nhà, thậm chí là kích thước của vật dụng như tủ quần áo, tủ bếp... đều phải theo thước lỗ ban. Theo họ, gia chủ nên sử dụng thước này làm căn cứ cho hợp mệnh, hợp phong thủy để thu hút nhiều may mắn và tài lộc.

Tuy nhiên, tôi không biết vận dụng như thế nào cho phù hợp. Rất mong được kiến trúc sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn!

(Trần Minh)

theo kích thước lỗ ban khi xây nhà
Thước lỗ ban chỉ mang tính tham khảo khi xây nhà, không cần nhất nhất phải tuân theo để có nhiều tài lộc.

Trả lời:

Về nguồn gốc, thước lỗ ban do một ông thầy địa lý ở Trung Quốc có tên Lỗ Ban tạo nên. Vị này được coi là ông tổ thợ mộc, bậc thầy phong thủy rất nổi tiếng thời Trung Hoa cổ đại.

Bên cạnh các mức cm, thước lỗ ban còn được chia theo 8 cung, gồm: Quý nhân - Hiểm hoạ - Thiên tai - Thiên tài - Phúc lộc - Cô độc - Thiên tặc - Tể tướng.

Thực tế cho thấy, khi xây nhà, nhiều gia chủ dùng thước lỗ ban để đo kích thước của cửa chính, cửa phòng ngủ, cửa sổ... Nhiều người không muốn phạm phải những kích thước thuộc cung xấu trong thước này. 

Chẳng hạn, chủ nhà muốn xây cửa ra vào cao 3m thay vì 2,5m bởi con số 2,5 theo thước lỗ ban là phạm vào cung xấu (bệnh tật, hiểm họa). Họ cho rằng, nếu phạm phải cung xấu trong thước lỗ ban sẽ gây ra nhiều tai họa về sau.

Thế nhưng, việc xây nhà theo thước lỗ ban chủ yếu giải quyết về mặt tâm lý cho gia chủ. Về mặt vật lý học, cơ học, kiến trúc sư đã tính toán hết công năng của công trình để tạo sự tiện lợi cho người dùng.

Đồng thời, hiện cũng chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh việc xây nhà theo thước lỗ ban sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. 

Vậy nên, thước lỗ ban chỉ mang tính tham khảo, bạn không cần thiết phải tuân thủ tuyệt đối. Muốn có một ngôi nhà đẹp, chủ nhân nên tuân theo tỷ lệ giữa tổng thể ngôi nhà và chi tiết nội thất sao cho cân đối, hài hòa.

Kiến trúc sư Huỳnh Xuân Hải

(Theo Vnexpress)

Đọc thêm

Hỏi: Sau khi chuẩn bị đủ tiền, gia đình tôi dự định sang năm xây nhà mới. Tôi muốn qua Tết Nguyên đán 2019 xây luôn bởi lúc đó tương đối rảnh. Thế nhưng, nhiều người khuyên tôi nên tránh động thổ xây nhà trong tháng Giêng. Hiện tôi đang rất phân vân không biết lựa chọn thế nào. Mong được chuyên gia tư vấn giúp. Xin cảm ơn! (Hùng) Suy nghĩ kiêng động thổ, xây nhà vào tháng Giêng có nhiều điểm bất hợp lý. (Ảnh: Irishnews.com) Trả lời: Xưa nay, người Việt vẫn thường quan niệm r...

Đọc thêm

Hiện nay, nhiều gia chủ khi xây nhà thường đi "xem thầy" và được nhận một bản hướng dẫn về phong thủy có hình la bàn hướng nhà, ghi chú về hướng bếp, kích thước, ngày giờ khởi công... Trường hợp kiến trúc sư làm theo bản chỉ định này thì phải thay đổi rất nhiều so với bản thiết kế ban đầu. Để đạt hiệu quả cao nhất cả về mặt kiến trúc lẫn phong thủy, vấn đề này cần được giải quyết thế nào? Trên thực tế, câu chuyện "nghe theo thầy phong thủy" đã xảy ra rất nhiều. Quan trọng nhất vẫn là v...

Đọc thêm

Theo quan điểm phong thủy, nhà là nơi nuôi dưỡng cũng như tái tạo tài lộc, công danh, trí tuệ, tinh thần và sức khỏe của chúng ta. Nhà ảnh hướng nhất định tới cuộc sống gia đình hoặc tập thể làm việc trong đó. Một trong những nơi quan trọng nhất để đón nhận thiên khí chính là mái nhà. Về mặt hình dáng, mái nhà có 5 loại tượng trưng cho ngũ hành Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ, ngoài ra còn có dạng mái như không mái. 1. Mái nhà hình Kim Mái nhà hình Kim có dạng vòm hoặc tròn. Nhà mái Kim m...

Đọc thêm

Một trong những vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày chính là gương soi. Theo phong thủy nhà ở, với tác dụng phản chiếu, gương sẽ khiến năng lượng tốt hoặc xấu được nhân đôi. Theo chuyên gia phong thủy Song Hà, gia chủ nên hạn chế treo gương trong phòng ngủ. Thế nhưng, thực tế cho thấy, trong các phòng ngủ hiện đại đều xuất hiện gương ở bàn trang điểm. Trong trường hợp này, bạn nên đặt gương ở vị trí sao cho nó không chiếu thẳng vào giường ngủ. Đồng thời, gia chủ cũng nên...

Đọc thêm