Giá thuê văn phòng tại Việt Nam đứng sau Singapore

Giá thuê văn phòng tại Việt Nam ở mức khá cao so với các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á, chỉ đứng sau Singapore. Vậy nhưng, trong năm 2019, thị trường này vẫn được kỳ vọng sẽ có sự bứt phá kỷ lục.

Ngày 7/11 vừa qua, ông Turochas T Fuad, Giám đốc điều hành WeWork Đông Nam Á đã cho biết thông tin trên tại buổi công bố gia nhập thị trường Việt Nam. Được biết, công ty này chuyên cung cấp không gian làm việc chung cho startup và doanh nghiệp (coworking space). Tại Việt Nam, văn phòng đầu tiên của doanh nghiệp đặt tại Tp.HCM. Trong chiến lược mở rộng mạng lưới tại Đông Nam Á của WeWork, Việt Nam được xem là bước đi đầu tiên.

Lãnh đạo của startup này nhận định, giá thuê văn phòng cao không phải là thách thức mà quan trọng là khả năng tạo điều kiện của các chủ đầu tư để trung tâm có thể cung cấp dịch vụ đa dạng.

giá thuê văn phòng tai Việt Nam khá cao
So với các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á, giá thuê văn phòng tai Việt Nam khá cao, chỉ đứng sau Singapore.

Năm 2017, thị trường văn phòng Việt Nam đạt mức tăng trưởng hơn 7%, báo cáo của Savills chỉ rõ. Sang năm 2018, sự phát triển này vẫn được giữ vững, thậm chí là bứt phá ngoạn mục trong năm 2019 và thời gian tới. Đáng chú ý, tiềm năng phát triển của mảng văn phòng lớn chưa từng có.

Theo ông Yann Deschamps, đến từ công ty Workthere, tại Đông Nam Á, đến năm 2030, mô hình coworking sẽ chiếm khoảng 15% toàn bộ nguồn cung văn phòng khu vực này. Chẳng hạn, Singapore có khoảng 176 khu văn phòng làm việc linh hoạt. Trong khi đó, tại Hồng Kông, con số này là hơn 300.

Năm thương hiệu lớn tại Seoul gồm CEO Suite, TEC, Regus, WeWork và Fast Five đã đạt 80% diện tích của mô hình coworking space, serviced office (văn phòng dịch vụ). Kuala Lumpur (Malaysia) chỉ có khoảng 100 trung tâm điều hành bởi hơn 60 đơn vị vận hành.

Lượng coworking đã tăng trưởng 62% trong năm ngoái, một phần nhờ sự bùng nổ của phong trào khởi nghiệp.

(Theo Tuổi trẻ Online)

Đọc thêm

Startup lớn thứ 3 của Mỹ và là công ty văn phòng chia sẻ hàng đầu thế giới - WeWork đã chính thức gia nhập thị trường Việt Nam bằng tòa nhà cao 4 tầng tại Tp.HCM. Cụ thể, đó là tòa nhà 4 tầng tại E-Town Central (quận 4, Tp.HCM) có sức chứa 1.000 người. Văn phòng chia sẻ này dự kiến sẽ mở cửa vào tháng 12 tới.  Theo Giám đốc điều hành WeWork Đông Nam Á, ông Turochas "T" Fuad: "Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới và khu vực Đông Nam Á hiện nay, đây...

Đọc thêm

Mô hình không gian làm việc linh hoạt (co-working) tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói chung và Việt Nam nói riêng phát triển mạnh mẽ trong khoảng 2 năm trở lại đây và đang là loại hình đầu tư dài hạn được ưa chuộng. Vậy khi rót tiền vào phân khúc này, nhà đầu tư cần lưu ý những gì? Số liệu của CBRE cho biết, quy mô không gian làm việc chung đạt trên 3,7 triệu m2 tại 14 thành phố lớn trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong giai đoạn 2013-2017, tăng trưởng bình quân hàng năm...

Đọc thêm

Trong bối cảnh nền kinh tế duy trì mức tăng trưởng cao và ổn định, nhu cầu văn phòng trong nhiều quý qua cũng tăng lên, kéo theo giá thuê gia tăng mạnh mẽ. Năm 2012-2013, do nền kinh tế khủng hoảng, thị trường địa ốc "đóng băng" nên phân khúc văn phòng rơi vào tình trạng dư thừa nguồn cung. Thế nhưng, đến nay thị trường này tại Hà Nội và Tp.HCM đang khan hiếm nguồn cung mới khiến giá thuê văn phòng liên tục tăng lên trong 3 quý đầu năm 2018. Sau khi thị trường văn phòng khủng hoảng các...

Đọc thêm

Tại thị trường Tp.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung, nguồn cung văn phòng đang không đủ để cho thuê. Đặc biệt, giá thuê văn phòng ở khu trung tâm đắt đỏ, khoảng gần 78 USD/m2/tháng. Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của JLL công bố ngày 3/10 vừa qua, thị trường địa ốc Việt Nam đang chuyển biến theo chiều hướng tích cực và nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư ngoại. Trong đó, phân khúc căn hộ vẫn được ưu ái hàng đầu. Báo cáo của JLL cho biết, nguồn cung mới về căn hộ trong...

Đọc thêm