Hà Nội: Nhà ở xã hội ế ẩm vì xa trung tâm

Tại Hà Nội, một số dự án nhà ở xã hội (NOXH) ở khu vực xa trung tâm xây xong không có người ở. Trong khi đó, không ít dự án ở khu trung tâm lại bị mua đi bán lại trái phép.

UBND TP. Hà Nội đã có báo báo gửi Bộ Xây dựng về việc phát triển loại hình NOXH (nhà cho thuê mua, cho thuê, nhà để bán). Báo cáo có nêu một loạt bất cập khiến NOXH khó phát triển trên địa bàn TP.

Theo UBND TP. Hà Nội, TP không kiểm soát được tình trạng mua đi bán lại trái quy định tại một số dự án tọa lạc ở vị trí đất có giá trị cao và lợi thế thương mại, gây bất ổn. Những dự án ở xa trung tâm, không thuận tiện kết nối hạ tầng với khu trung tâm, hệ thống dịch vụ công cộng chưa đầy đủ nên không hấp dẫn người mua.

Bên cạnh đó, chínhh quyền TP cho biết, việc sử dụng nhà biệt thự, nhà vườn làm nhà ở xã hội hoặc một số dự án chỉ được quy hoạch xây dựng nhà ở thấp tầng cũng không phù hợp.

ế ẩm nhà ở xã hội
Tại TP. Hà Nội, các dự án NOXH xa trung tâm không hấp dẫn doanh nghiệp đầu tư. (Ảnh: CĐT)

Mỗi hộ gia đình theo quy định chỉ được nộp hồ sơ mua nhà tại 1 dự án NOXH. Thế nhưng, theo địa phương này, nhiều gia đình được chính quyền cấp phường, xã xác nhận tình trạng nhà ở nhiều lần, mục đích là để nộp hồ sơ cho nhiều dự án.

Tại Hà Nội, tỷ lệ lấp đầy của các dự án nhà ở công nhân thấp. Một số dự án đã xây xong nhưng công nhân không muốn về ở. Bởi lẽ, họ muốn sống trong khu dân cư liền kề để giảm chi phí, thuận tiện trong sinh hoạt đi lại. Trước đây, các dự án chủ yếu phục vụ cho người chưa lập gia đình với các phòng tập thể ở từ 8-24 người. Do đó, căn hộ không còn phù hợp sau khi họ kết hôn. TP Hà Nội cho biết, đây là những dự án thu hồi vốn chậm, kéo dài khoảng 10 năm nên không hấp dẫn doanh nghiệp đầu tư.

Trước thực trạng trên, UBND TP. Hà Nội kiến nghị Bộ Xây dựng ban hành cơ chế chính sách đặc thù như phát triển mô hình liên kết đầu tư giữa đối tượng thu nhập thấp và doanh nghiệp. Đồng thời, Bộ cần nghiên cứu những mô hình đầu tư bằng vốn ngoài ngân sách. Doanh nghiệp sẽ bỏ vốn đầu tư ban đầu và hưởng lợi nhuận định mức. Trong khi đó, người dân ký hợp đồng với doanh nghiệp góp vốn, chỉ định chủ đầu tư.

Mặt khác, UBND TP. Hà Nội đề xuất nghiên cứu xây dựng chính sách đầu tư ưu đãi đặc thù theo mô hình PPP (đối tác công - tư). Cùng với đó, tạo cơ chế hỗ trợ đầu tư từ nguồn vốn của TP và Trung ương để phát triển NOXH. Địa phương cũng đề xuất cho phép được chỉ định chủ đầu tư nhà ở xã hội với những đơn vị đã được lựa chọn lập quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 và nghiên cứu giảm, miễn thủ tục cấp phép xây dựng đối với các công trình thuộc dự án NOXH.

Ngoài ra, TP. Hà Nội kiến nghị rà soát quỹ đất, khẩn trương di dời khỏi nội thành các trụ sở cơ quan, bệnh viện trường đại học, dạy nghề, cao đẳng do trung ương quản lý theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được phê duyệt bởi Thủ tướng Chính phủ.

(Theo Vnexpress)

Đọc thêm

UBND TP. Hà Nội cho biết, một số dự án nhà ở xã hội (NƠXH) ở xa trung tâm đang trong tình trạng "ế" hàng, trong khi nhiều dự án khu trung tâm bị trục lợi mua đi bán lại trái phép. Nhiều lỗ hổng, bất cập Mới đây, trong báo cáo gửi Bộ Xây dựng, UBND TP. Hà Nội đã nêu một loạt những bất cập liên quan đến bán, cho thuê và cho thuê mua NƠXH trên địa bàn thành phố. Trong đó, UBND TP đã chỉ ra vấn đề khó khăn, bất cập nhất là vấn đề về quỹ đất. Cụ thể, quá trình phát triển nhà ở xã hội tại cá...

Đọc thêm

Mua một căn hộ nhà ở xã hội tại trung tâm quận Thanh Xuân (Hà Nội), người mua phải trả cho bên bán suất ngoại giao gần 600 triệu đồng tiền chênh. Từ nhiều tháng nay, có rất nhiều mẫu tin rao bán "suất ngoại giao" tại dự án nhà ở xã hội 282 Nguyễn Huy Tưởng được đăng tải trên các trang rao vặt bất động sản. Bên cạnh các căn thương mại mà chủ đầu tư được phép bán rộng rãi, hàng trăm căn nhà ở xã hội được môi giới rao bán với giá chênh hơn nửa tỷ đồng. Một mẫu tin rao có nội dung: "Hiện t...

Đọc thêm

Mới đây, UBND TP. Đà Nẵng đã ra văn bản quy định rõ những đối tượng được thuê mua, thuê, mua nhà ở xã hội được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách trên địa bàn TP. Cụ thể, Điều 49, Điều 51, Luật Nhà ở số 65/2014/QH13 ban hành ngày 25/11/2014 quy định đối tượng và điều kiện được thuê mua, thuê, mua nhà ở xã hội. Việc lựa chọn đối tượng được mua loại hình nhà ở này thực hiện theo nguyên tắc xét duyệt quy định tại Điều 23, Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 20/10/20...

Đọc thêm

Sáng 14/10 vừa qua, UBND TP. Hà Nội đã tổ chức lễ khởi công dự án nhà ở xã hội tại ô đất CT3, CT4 thuộc khu đô thị mới Kim Chung (Đông Anh). Tổng mức đầu tư dự án vào khoảng 1.300 tỷ đồng, cung ứng cho thị trường 1.588 căn hộ. Chủ đầu tư dự án là liên danh Tổng công ty Viglacera - CTCP và Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (HANDICO). Công trình góp phần vào việc đảm bảo an sinh xã hội, kế hoạch phát triển nhà ở TP. Hà Nội những năm 2016-2020; thực hiện mục tiêu chiến lược phá...

Đọc thêm