Quý III/2018, lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp địa ốc sụt giảm

So với lợi nhuận của phần lớn các doanh nghiệp địa ốc, doanh thu của DRH Holdings, Quốc Cường Gia Lai, Nhà Thủ Đức, Hodeco... đều sụt giảm trong quý III năm nay.

Cụ thể, do chưa bàn giao căn hộ cho khách hàng nên doanh thu và lợi nhuận của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCG) trong qúy III/2018 đều giảm. Lũy kế 9 tháng đầu năm nay, lợi nhuận trước thuế của QCG đạt 57,6 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm ngoái chỉ bằng 1/8 và hoàn thành 18% kế hoạch cả năm.

Tính đến thời điểm hiện tại, QCG có 10 dự án lớn còn dang dở với tổng giá trị 6.848 tỷ đồng, so với hồi đầu năm tăng 400 tỷ đồng. Đáng chú ý, chiếm đến 70% trong số này là dự án khu dân cư Phước Kiểng.

Các dự án bất động sản còn dang dở của QCG
Các dự án bất động sản còn dang dở của QCG


Hoạt động kinh doanh của QCG trong quý III cũng không mấy yên ắng khi dự án Khu dân cư, khách sạn căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ đường 2/9 (Hải Châu, TP. Đà Nẵng) liên tục bị "sờ gáy".

Theo yêu cầu của UBND TP. Đà Nẵng, những công trình sai phép tại dự án này sẽ bị xử lý nghiêm và chủ đầu tư khắc phục theo đúng giấy phép xây dựng được cấp, không điều chỉnh bổ sung giấy phép đã cấp.

Chính quyền TP. Đà Nẵng trước đó cũng đã đề nghị tạm ngừng cấp phép xây dựng và chuyển nhượng bất động sản tại dự án. Lý do là, QCG chưa đầu tư hệ thống cung cấp điện cho dự án dù trong khi đã được Sở Công Thương thẩm định thiết kế bản vẽ thi công ngày 14/10/2016 và được Sở Xây dựng phê duyệt quy hoạch hạ tầng kỹ thuật ngày 30/3/2016. Thế nên, nhiều cá nhân mua đất tại khu vực dự án không có điện sinh hoạt, kinh doanh.

Không có nguồn thu từ bất động sản, Công ty CP DRH Holdings (DRH) chỉ có 5 tỷ đồng doanh thu cung cấp dịch vụ cho cả quý.

Nhờ vào phần lãi trong công ty liên kết 14,7 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế được kéo lên xấp xỉ 6 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2017, mức lợi nhuận này đã giảm 68%. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2018, DRH lãi 25,7 tỷ đồng, giảm 52%.

lợi nhuận của doanh nghiệp địa ốc sụt giảm
DRH không có doanh thu từ việc bán bất động sản đầu tư mà chỉ có doanh thu từ cung cấp dịch vụ trong cả quý III.
tồn kho bất động sản
Tồn kho bất động sản của doanh nghiệp là 905 tỷ đồng, không kèm thuyết minh trên báo cáo tài chính hợp nhất

Trong quý vừa qua, hoạt động kinh doanh của Công ty CP Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (Hodeco - HDC) cũng không mấy khả quan. Minh chứng là, so với cùng kỳ năm trước, doanh thu đã giảm 53%, đồng thời lợi nhuận sau thuế giảm 88%.

Theo lý giải của Hodeco, doanh thu trong quý III chỉ ghi nhận từ phần còn lại của dự án chung cư Bình Giã và Bình An với tỷ suất lợi nhuận thấp. Bên cạnh đó, công ty cũng có một số dự án khác được đưa vào kinh doanh song chưa đủ điều kiện để ghi nhận doanh thu.

Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH) cũng sụt giảm về doanh thu và lợi nhuận với mức giảm lần lượt là 11% và 82%. Doanh nghiệp cho hay, sự sụt giảm này là do các sản phẩm của công ty đã tiêu thụ hết, các dự án mới đang bán hàng nên chưa được ghi nhận trong quý III. Trong 3 quý liên tiếp, TDH đều đưa ra lý do này.

TDH có hơn 612 tỷ đồng đầu tư vào 19 công trình khu nhà ở, chung cư, tái định cư tại Tp.HCM. Con số này so với hồi đầu năm cao gấp 1,6 lần.

Các dự án tồn kho của TDH
Các dự án tồn kho của TDH
(Theo NDH)