Thắc mắc về thủ tục, trình tự mua bán nhà ở đối với các tổ chức nước ngoài

Công văn số 471/BDN ngày 15/11/2018 do Ban Dân nguyện chuyển đến Bộ Xây dựng với nội dung: "Đề nghị hướng dẫn đối với trường hợp mua bán nhà ở đối với tổ chức nước ngoài".

Bộ Xây dựng đã có văn bản trả lời gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai như sau:

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 159, Luật Nhà ở 2014, tổ chức nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam gồm các đối tượng: Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam; tổ chức nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này cũng như pháp luật có liên quan.

Mặt khác, các tổ chức nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức: Thuê mua, mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại gồm căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở (ngoại trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ); đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam.

người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam
 Việc sở hữu, mua bán nhà ở... tại Việt Nam của tổ chức nước ngoài đã được pháp luật về nhà ở quy định cơ bản đầy đủ. (Ảnh minh họa)

Những giấy tờ chứng minh đối tượng, điều kiện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức nước ngoài được quy định tại Khoản 2, Điều 74, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ, ban hành ngày 20/10/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở (Nghị định số 99/2015/NĐ-CP).

Theo quy định tại Điều 75, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP, số lượng nhà ở mà tổ chức nước ngoài được mua được quy định tại Khoản 2, Điều 161, Luật Nhà ở 2014 và Điều 76, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định về khu vực tổ chức nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Trong khi đó, Khoản 4, Điều 7, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định về quyền bán lại nhà ở của tổ chức nước ngoài trong thời hạn sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Thủ tục, trình tự thực hiện giao dịch về nhà ở (gồm cả giao dịch mua bán nhà ở của tổ chức nước ngoài) được quy định tại Điều 120, Luật Nhà ở 2014. Việc sở hữu, mua bán nhà ở... tại Việt Nam của tổ chức nước ngoài đã được pháp luật về nhà ở quy định cơ bản đầy đủ.

(Theo Báo Xây dựng Online)

Đọc thêm

Hỏi: Tôi có thắc mắc sau rất mong được quý luật sư giải đáp: Nếu người nước ngoài mua căn hộ chung cư hoặc nhà ở tại Việt Nam theo diện được tặng, cho thì thời hạn sở hữu là bao lâu? Chân thành cảm ơn! (adien0892@gmail.com) Thời hạn sở hữu nhà ở của cá nhân, tổ chức nước ngoài mua nhà tại Việt Nam được quy định tại Điểm c, Khoản 2, Điều 161, Luật Nhà ở năm 2014. (Ảnh minh họa) Trả lời: Điểm c, Khoản 2, Điều 161 của Luật Nhà ở năm 2014 quy định: “Đối với cá nhân nước ngoài th...

Đọc thêm

Hỏi: Năm 2012, tôi kết hôn với người nước ngoài. Vợ chồng tôi mua căn hộ của Công ty Phú Mỹ Hưng vào năm 2016. Hiện tại, căn hộ chưa được bàn giao, vẫn đang thanh toán nhưng tôi muốn chuyển nhượng cho một người nước ngoài khác đứng tên hợp đồng mua bán. Vậy xin hỏi, người nước ngoài được phép mua lại nhà do cá nhân nước ngoài bán hay không? Người nước ngoài có được mua nhà của cá nhân người Việt Nam bán không? Chân thành cảm ơn! Nguyễn Phụng Hiếu (Tp.HCM) Cá nhân người nước ngo...

Đọc thêm

Hỏi: Tôi là công dân Hàn Quốc hiện đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Để thuận tiện hơn cho công việc cũng như cuộc sống, nay tôi muốn mua một ngôi nhà ở Việt Nam. Vậy xin hỏi luật sư, thông qua các hình thức nào để tôi có thể thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam? Chân thành cảm ơn! Chul Min (quận 1, Tp.HCM) Người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam là căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư nhà ở thương mại. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet) Trả lời: Các loại...

Đọc thêm

Hỏi: Tôi (quốc tịch Anh) dự định mua nhà của một chủ đầu tư tại Việt Nam. Thế nhưng, hiện tôi vẫn băn khoăn không biết liệu người nước ngoài có được quyền sở hữu nhà ở dài hạn tại Việt Nam hay không? Rất mong được luật sư giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn! (Emilly) Người nước ngoài được quyền sở hữu nhà dài hạn tại Việt Nam? (Ảnh minh họa) Trả lời: Thời hạn sở hữu nhà ở của người nước ngoài được quy định tại Điều 7, Nghị định số 99/ 2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi...

Đọc thêm