Tp.HCM: Nguồn cung căn hộ phía Đông "khủng" nhất từ trước tới nay

Từ đầu quý IV/2018, nguồn cung căn hộ chung cư tại Tp.HCM đã rầm rộ xuất hiện, đặc biệt là các dự án ở phía Đông TP có quy mô từ 1.000 căn tới hàng chục nghìn sản phẩm. Từ trước đến nay, lượng nhà ở này được xem là "khủng" nhất.

Kết quả khảo sát cho thấy, sau khi sụt giảm mạnh trong quý III/2018, nguồn cung nhà chung cư Tp.HCM đã ồ ạt xuất hiện từ đầu quý IV. Hoạt động nhận đặt chỗ căn hộ cũng khá rầm rộ. Đáng chú ý, những dự án ở khu Đông TP có quy mô từ 1.000 sản phẩm tới hàng nghìn căn lần lượt xuất hiện. 

Nằm trên đường Nguyễn Xiển (quận 9), một dự án rộng 365 ha đã được công bố sản phẩm từ đầu quý IV năm nay. Đây cũng là dự án có chính sách bán hàng trả góp dài hạn nhất thị trường. Tuy chủ dự án không tiết lộ lượng sản phẩm mở bán trong đợt đầu tiên nhưng cộng đồng môi giới ước lượng khoảng 45.000 căn hộ.

Đại gia chuyên bán nhà phố xây sẵn - Công ty CP kinh doanh nhà Khang Điền cũng mở bán một dự án tại quận 9 với quy mô 1.600 căn hộ. Dự án tọa lạc ở vị trí tiếp giáp đường Võ Chí Công, góc giao cao tốc Tp. HCM - Long Thành - Dầu Giây. Để thăm dò phản ứng thị trường, chủ đầu tư chỉ tung ra 500 căn trong đợt mở bán đầu tiên. Đây là dự án mới đầu tiên chính thức mở bán tại khu Đông TP tính tới thời điểm ngày 5/11. Những dự án còn lại chỉ mới nhận đặt chỗ.

nguồn cung căn hộ ở khu Đông
Khu Đông sẽ dẫn dắt nguồn cung căn hộ mới của toàn thị trường Tp.HCM trong thời gian tới. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Tại Thủ Đức và quận 2 (tâm điểm phố nhà giàu của khu Đông TP), nguồn cung căn hộ tuy không bùng nổ như quận 9 nhưng cũng tiếp tục gia tăng. Từ đầu quý IV/2018, một dự án tọa lạc ở ngã ba Đồng Văn Cống và Mai Chí Thọ (quận 2) với quy mô 700 đã nhận đặt chỗ. Ngoại trừ một dự án tọa lạc trên đường Phạm Văn Đồng mở bán giai đoạn cuối với vài trăm căn hộ, quận Thủ Đức chưa có dự án căn hộ mới nào gia nhập thị trường.

Trong mùa bán hàng cao điểm cuối năm nay, thị trường Tp.HCM ghi nhận nguồn cung nhà ở mới đạt mức kỷ lục từ trước tới nay với gần 50.000 căn đang giữ chỗ tại quận 9 và quận 2. Con số này nếu được xác nhận thì nguồn cung này vượt xa rổ hàng nhà ở trung bình trong 4 năm trở lại đây tại Tp.HCM. 

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Phó Tổng giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị thị Công ty CP Bất động sản Danh Khôi (DKR) nhận định, với rổ hàng "khủng" nhất từ trước đến nay, khu Đông Sài Gòn chắc chắn sẽ dẫn dắt nguồn cung mới của toàn TP. 

Với sự tái xuất của loạt dự án lớn được đầu tư bởi các đại gia có tiềm lực tài chính mạnh trong quý IV/2018, trục đô thị phía Đông sẽ là điểm sáng của thị trường căn hộ tại Tp.HCM. Theo ông Hạnh: "Chưa bao giờ bất động sản Sài Gòn xuất hiện nguồn cung hàng chục nghìn sản phẩm đổ dồn về phía Đông như thời điểm hiện nay. Đây là kịch bản hoàn toàn trái ngược so với một thập kỷ trước, khi khu Nam hoàn toàn chiếm thế thượng phong".

Lãnh đạo DKR cho rằng, tạm thời cán cân nguồn cung sẽ lệch về hướng Đông nên thị trường căn hộ nơi đây sẽ phát triển sôi động hơn các địa bàn khác. Với những lợi thế như giao thông mở, nối kết đa chiều, nhiều dự án hạ tầng lớn được đầu tư trong vài năm qua, khu Đông ngày càng thu hút mạnh khách mua nhà để ở lẫn giới đầu tư. 

Cũng theo vị này, tuy tổng nguồn cung mới ở khu Đông hiện rất lớn nhưng các dự án đều có chiến lược bán hàng thận trọng, không "dội bom" ồ ạt cùng lúc. 

Tại khu Đông Sài Gòn, các dự án căn hộ chỉ nhận yêu cầu giữ chỗ trừ dự án giáp đường Võ Chí Công đã mở bán chính thức. Như vậy, thị trường vẫn đang trong trạng thái thăm dò, chờ đợi là chính. Thế nên, mãi lực của mùa bán hàng cao điểm cuối năm vẫn còn là dấu hỏi, đặc biệt có xu hướng phụ thuộc hoàn toàn vào diễn biến của thị trường khu Đông TP.

(Theo Vnexpress)