Xây nhà vào tháng Giêng âm lịch có sao không?

Hỏi: Sau khi chuẩn bị đủ tiền, gia đình tôi dự định sang năm xây nhà mới. Tôi muốn qua Tết Nguyên đán 2019 xây luôn bởi lúc đó tương đối rảnh.

Thế nhưng, nhiều người khuyên tôi nên tránh động thổ xây nhà trong tháng Giêng. Hiện tôi đang rất phân vân không biết lựa chọn thế nào. Mong được chuyên gia tư vấn giúp.

Xin cảm ơn!

(Hùng)

kiêng xây nhà tháng Giêng
Suy nghĩ kiêng động thổ, xây nhà vào tháng Giêng có nhiều điểm bất hợp lý. (Ảnh: Irishnews.com)

Trả lời:

Xưa nay, người Việt vẫn thường quan niệm rằng "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", đặc biệt là trong việc động thổ, xây nhà. Nhiều quan niệm lâu ngày trở thành nếp nghĩ cố hữu mà tính chính xác lại không rõ. Việc kiêng làm nhà tháng Giêng là một ví dụ điển hình.

Theo quan niệm của nhiều người, gia chủ nên tránh làm nhà đầu năm bởi sẽ gặp vận xui cả năm. Thay vào đó, việc xây nhà nên tiến hành vào thời điểm giữa năm hoặc cuối năm mới hợp phong thủy. Tuy nhiên, nếu phân tích kỹ thì suy nghĩ kiêng làm nhà tháng Giêng có nhiều điểm không hợp lý.

Dân gian cho rằng, trong những ngày đầu năm mới, việc đập phá sẽ mang lại điềm xấu cho cả năm. Trong khi đó, xây nhà thực chất là phá bỏ cái cũ, xây cái mới nên sẽ mang ý nghĩa tái sinh nhiều hơn. Thay vì kiêng kỵ, việc này cần được khuyến khích.

Mặt khác, nhiều người vẫn giữ quan niệm "tháng Giêng là tháng ăn chơi". Trong tháng Chạp, người lao động luôn mong ngóng về quê ăn Tết, đoàn tụ gia đình. Chủ nhà lại muốn kết thúc mọi việc trong năm cũ để được thảnh thơi hơn trong năm mới. Hai yếu tố này không liên quan tới phong thủy nhưng vẫn khiến việc xây nhà phải chạy đua xong trước Tết. Có thể vì thế, người ta thường kháo nhau nên tránh làm nhà vào tháng Giêng.

Khí trời tháng Giêng khá lạnh, ẩm ướt bởi đây là thời điểm lập Xuân. Kiểu thời tiết này rất rõ rệt ở miền Bắc và miền Trung. Do đó, các thợ đều ngại đào xới, xây nền trong tiết trời lạnh giá. Ở miền Nam dù nắng ấm nhưng người dân lại quan niệm "cầu vừa đủ xài", lối sống phóng khoáng nên từ đội thầu tới thợ đều trông ngóng thiên nhiên, ngại thay đổi, hì hục làm nhà đầu năm.

Thực tế cho thấy, chỉ các nhà thầu và đội nhân công nhỏ lẻ tại Việt Nam mới kiêng xây nhà tháng Giêng. Doanh nghiệp xây dựng nước ngoài không hề kiêng kỵ điều này. Hơn nữa, trong tất cả các tài liệu phong thủy chính thống cả phương Đông, phương Tây đều không hề đề cập tới việc kiêng làm nhà 2 năm, kiêng khởi công xây dựng đầu năm mà chỉ chọn ngày giờ, năm tháng khởi công sao cho hợp tuổi gia chủ. Sau đó, họ chọn ngày tháng tốt để nhập trạch, dọn vào ở. Nếu không hợp tuổi thì mượn tuổi làm nhà, rất linh hoạt.

Vậy nên, để việc xây nhà được thuận lợi, gia chủ cần quan tâm tới điều kiện thời tiết nắng ráo trong năm. Đồng thời, chủ nhà cũng nên xem giai đoạn thi công có thời gian trông coi thợ để ngôi nhà hoàn thiện vừa ý mình. 

KTS Huỳnh Xuân Hải

(Theo Vnexpress)

Đọc thêm

Hiện nay, nhiều gia chủ khi xây nhà thường đi "xem thầy" và được nhận một bản hướng dẫn về phong thủy có hình la bàn hướng nhà, ghi chú về hướng bếp, kích thước, ngày giờ khởi công... Trường hợp kiến trúc sư làm theo bản chỉ định này thì phải thay đổi rất nhiều so với bản thiết kế ban đầu. Để đạt hiệu quả cao nhất cả về mặt kiến trúc lẫn phong thủy, vấn đề này cần được giải quyết thế nào? Trên thực tế, câu chuyện "nghe theo thầy phong thủy" đã xảy ra rất nhiều. Quan trọng nhất vẫn là v...

Đọc thêm

Hỏi: Gia đình tôi dự định xây nhà mới vào năm 2019. Nhiều người khuyên tôi khi xây nhà phải nhất nhất tuân thủ theo kích thước lỗ ban để có nhiều tài lộc. Kích thước của cửa chính, cửa sổ, cửa phòng ngủ, cửa nhà vệ sinh; chiều cao  các tầng nhà, thậm chí là kích thước của vật dụng như tủ quần áo, tủ bếp... đều phải theo thước lỗ ban. Theo họ, gia chủ nên sử dụng thước này làm căn cứ cho hợp mệnh, hợp phong thủy để thu hút nhiều may mắn và tài lộc. Tuy nhiên, tôi không biết vận dụng như...

Đọc thêm

Theo quan điểm phong thủy, nhà là nơi nuôi dưỡng cũng như tái tạo tài lộc, công danh, trí tuệ, tinh thần và sức khỏe của chúng ta. Nhà ảnh hướng nhất định tới cuộc sống gia đình hoặc tập thể làm việc trong đó. Một trong những nơi quan trọng nhất để đón nhận thiên khí chính là mái nhà. Về mặt hình dáng, mái nhà có 5 loại tượng trưng cho ngũ hành Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ, ngoài ra còn có dạng mái như không mái. 1. Mái nhà hình Kim Mái nhà hình Kim có dạng vòm hoặc tròn. Nhà mái Kim m...

Đọc thêm

Một trong những vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày chính là gương soi. Theo phong thủy nhà ở, với tác dụng phản chiếu, gương sẽ khiến năng lượng tốt hoặc xấu được nhân đôi. Theo chuyên gia phong thủy Song Hà, gia chủ nên hạn chế treo gương trong phòng ngủ. Thế nhưng, thực tế cho thấy, trong các phòng ngủ hiện đại đều xuất hiện gương ở bàn trang điểm. Trong trường hợp này, bạn nên đặt gương ở vị trí sao cho nó không chiếu thẳng vào giường ngủ. Đồng thời, gia chủ cũng nên...

Đọc thêm