Xây dựng thị xã La Gi là đô thị trung tâm của vùng kinh tế phía Tây Nam tỉnh Bình Thuận

2021-09-03 10:15:00 177 lượt xem

Vừa qua, theo Quyết định số 32/QĐ- BXD của Bộ Xây dựng, thị xã La Gi đã được công nhận là đô thị loại III với tổng số điểm 85,59/100. Ngày 23/4, Ủy Ban Nhân Dân thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận đã tiến hành tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận thị xã La Gi là đô thị loại III.

Tại lễ công bố, Phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bình Thuận Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh: Thị xã La Gi được công nhận là đô thị loại III, đây chính là cơ sở để thị xã tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị theo tiêu chí cao, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn và thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội tương xứng với vị thế của thị xã.

Xây dựng thị xã La Gi là đô thị trung tâm của vùng kinh tế phía Tây Nam tỉnh Bình Thuận

Xây dựng thị xã La Gi là đô thị trung tâm của vùng kinh tế phía Tây Nam tỉnh Bình Thuận

Để giữ vững những tiêu chí đô thị loại III và tiếp tục phấn đấu phát triển đô thị đạt tiêu chuẩn cao hơn của thị xã La Gi, Phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bình Thuận  đã đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã La Gi tiếp tục khắc phục những điểm yếu còn tồn tại, tiếp tục hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng giao thông, chú trọng trong việc chỉnh trang, sắp xếp lại các khu dân cư nhỏ lẻ…Để có thể phát triển thị xã La Gi trở thành đô thị trung tâm của vùng kinh tế phía Tây Nam tỉnh Bình Thuận trong tương lai. Kèm theo đó, thị xã La Gi cần phải tiếp tục phát triển mạnh những ngành hiện hữu như: ngành khai thác, chế biến hải sản. Song song đó, tiếp tục thúc đẩy sự phát triển du lịch, xem du lịch biển là ngành mũi nhọn cần tiếp tục phát triển…

Theo Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Bình Thuận đến năm 2030, thị xã La Gi được xác định là đô thị trung tâm của vùng kinh tế phía Tây Nam tỉnh Bình Thuận. Đây là khu vực với thế mạnh của là phát triển công nghiệp tập trung, hình thành nên các trung tâm dịch vụ, thương mại và du lịch.

thị xã La Gi đã không ngừng được đầu tư để có thể phát triển và trở thành đô thị lớn thứ 2 của tỉnh Bình Thuận

thị xã La Gi đã không ngừng được đầu tư để có thể phát triển và trở thành đô thị lớn thứ 2 của tỉnh Bình Thuận

Thị xã La Gi đáp ứng được các tiêu chí của một đô thị loại III về các mặt như: Quy mô dân số, mật độ dân số, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp, trình độ phát triển cơ sở hạ tầng và kiến trúc cảnh quan đô thị… Thị xã Lagi nằm về phía Tây Nam của tỉnh Bình Thuận, cách thành phố Phan Thiết 68 km về phía Bắc, có diện tích hơn 185 km2 với trên 110 nghìn dân.

Trong suốt 10 năm qua, thị xã La Gi đã không ngừng được đầu tư để có thể phát triển và trở thành đô thị lớn thứ 2 của tỉnh Bình Thuận (được đánh giá chỉ sau thành phố Phan Thiết), thị xã La Gi đã từng bước phát triển về mọi mặt, trở thành đô thị hạt nhân khu vực Nam Bình Thuận. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của thị xã La Gi liên tục đạt được ở mức cao, bình quân đạt 8,12 %/năm. Cơ cấu kinh tế của thị xã từng bước chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng lĩnh vực thương mại – dịch vụ đến nay chiếm 52,9%; công nghiệp xây dựng chiếm tỷ trọng 21,7%…

Cảng hải sản La Gi được đánh giá là một trong những cảng lớn của khu vực tỉnh Bình Thuận và khu vực. Với sản lượng hải sản các loại khai thác đạt được ở mức 61.800 tấn/năm, tổng số lượng tàu cá ở khu vực cảng đã có khoảng trên 1.910 tàu. Đôi với dịch vụ du lịch đóng vai trò chủ đạo trong cơ cấu kinh tế của thị xã (chiếm 50% trong cơ cấu kinh tế).

Trên địa bàn thị xã la Gi hiện đang sở hữu được nhiều bãi biển sạch, đẹp và nhiều di tích nổi tiếng như Dốc Ông Bằng, Hòn Bà, đập đá Dựng… thu hút 800.000 lượt du khách tham quan mỗi năm. Tinh đến nay, thị xã Lagi đã thu hút được hơn 95 dự án dự án đầu tư ở nhiều lĩnh vực như: lĩnh vực du lịch và công nghiệp với tổng vốn đăng ký hơn 5.300 tỷ đồng. Trên địa bàn thị xã Lagi bình Thuận, hệ thống y tế cơ bản đã được đầu tư hoàn thiện. Hầu hết các trường trên địa bàn thị xã được xây dựng với quy mô lớn, đúng quy chuẩn, đáp ứng nhu cầu dạy và học theo cách tiêu chuẩn Quốc gia.

Bài viết liên quan

0 đánh giá về Xây dựng thị xã La Gi là đô thị trung tâm của vùng kinh tế phía Tây Nam tỉnh Bình Thuận

SAO TRUNG BÌNH

0
5
0 đánh giá
4
0 đánh giá
3
0 đánh giá
2
0 đánh giá
1
0 đánh giá
Vui lòng chọn đánh giá:

CAPTCHA
0788588199
0788588199
Zalo chat