Nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng vẫn là điểm sáng của thị trường bất động sản trong giai đoạn tới

2022-03-10 14:12:15 241 lượt xem

DKRA Vietnam cho rằng, nhờ tiềm năng phát triển và tính thanh khoản cao, phân khúc nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng vẫn là điểm sáng thu hút tốt sự quan tâm của thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng thanh khoản tốt

Theo báo cáo mới nhất của DKRA Vietnam, trong hai tháng đầu năm 2022, biệt thự nghỉ dưỡng có 5 dự án, trong đó 2 dự án mới và 3 dự án giai đoạn tiếp theo. Cụ thể, nguồn cung có 354 căn, lượng tiêu thụ chiếm 47% là 167 căn, cao gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước.

DKRA Vietnam cho biết, nguồn cung mới không có nhiều biến động so với cùng kỳ năm trước, tập trung hầu hết vào T1/2022 – giai đoạn trước Tết Âm lịch (chiếm khoảng 95%) và phân bổ chủ yếu tại khu vực miền Bắc – chiếm 44% tổng nguồn cung mới toàn thị trường. Thanh Hóa, Hòa Bình và Bình Thuận tiếp tục là những địa phương dẫn đầu về nguồn cung và lượng tiêu thụ toàn thị trường.

Sức cầu thị trường tăng tuy nhiên vẫn còn ở mức rất thấp, các dự án mới mở bán đa số đều có tình hình bán hàng chậm. Giá bán sơ cấp không thay đổi so với tháng trước. Nhiều chính sách bán hàng ưu đãi vẫn được các chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu khách mua. Những dự án được quản lý vận hành bởi những thương hiệu quốc tế 5 sao và được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín thu hút sự quan tâm của thị trường. Về nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng, toàn thị trường có 6 dự án đều là giai đoạn tiếp theo của dự án trước đó. Cụ thể, nguồn cung mới 844 căn, gấp 26 lần so với cùng kỳ năm trước. Lượng tiêu thụ đạt 694 căn, cao gấp 31,5 lần so với cùng kỳ 2021, tỷ lệ tiêu thụ chiếm 82% tổng nguồn cung.

Đáng chú ý, giá bán sơ cấp ghi nhận mức tăng 3% – 5% so với giai đoạn trước, mỗi giai đoạn cách nhau 3 – 4 tháng. Đồng thời, nhiều chính sách ưu đãi, chiết khấu, miễn phí quản lý,... được các chủ đầu tư áp dụng nhằm hỗ trợ khách mua. Nhờ tiềm năng phát triển và tính thanh khoản cao, phân khúc nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng vẫn là điểm sáng thu hút tốt sự quan tâm của thị trường.

Về loại hình condotel, toàn thị trường có 3 dự án, nguồn cung 547 căn, giảm 27% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt 30%, tức 163/547 căn, giảm đến 65% so với cùng kỳ 2021.

DKRA Vietnam cho biết, nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng mới vẫn còn khan hiếm do kỳ nghỉ tết Âm lịch kéo dài, ảnh hưởng của dịch bệnh cũng như sự sụt giảm chung của thị trường khiến nhiều chủ đầu tư dời thời gian triển khai dự án. Nguồn cung ghi nhận tập trung chủ yếu vào T1/2022 và phân bổ khoảng 58% tại khu vực miền Nam.

Crystal City -  shophouse nghỉ dưỡng thuộc dự án Meyhomes Capital Phú Quốc vừa khởi động cuối năm 2021

Bất động sản nghỉ dưỡng cải thiện

Theo chuyên gia kinh tế, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh cho rằng, du lịch là một trong những ngành nghề được ưu tiên phục hồi với nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực và các chương trình ưu đãi, kích cầu hấp dẫn cho du khách. Nhiều địa phương trong nước đã và đang thực hiện các “điểm đến an toàn”, thu hút khách du lịch quay trở lại. Cùng với đó, thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng cũng “nóng” dần lên. Có thể nói, sau khoảng thời gian khá dài đóng cửa chống dịch Covid-19, đến nay nhiều hoạt động du lịch đã dần được khôi phục.

Khách du lịch đông đúc tại Phú Quốc dịp Tết âm lịch 2022

Khách du lịch đông đúc tại Phú Quốc dịp Tết âm lịch 2022

Cũng theo vị chuyên gia, nền kinh tế vĩ mô được dự báo sẽ khởi sắc mạnh mẽ trong năm 2022 với mức tăng trưởng GDP từ 6 - 7%. Đây sẽ nền tảng tốt cho du lịch bứt phá, bất động sản du lịch phát triển.

Ngoài ra, với nhiều lợi thế về du lịch cùng nhu cầu lớn về giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi sau những tháng đóng cửa của người dân, bất động sản nghỉ dưỡng hứa hẹn sẽ có nhiều động lực để nhanh chóng hồi phục.

Còn ông Nguyễn Thế Điệp - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội dự đoán, bức tranh thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng trong năm nay có thể sẽ được cải thiện nhờ việc sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật Đầu tư 2020 và Luật Đất đai 2013 đang được hoàn thiện; trong đó có những vấn đề pháp lý của bất động sản du lịch.

Ông Điệp nhấn mạnh, thời gian qua rất nhiều nhà đầu tư cá nhân đã rút khỏi thị trường bất động sản du lịch kiểu mới, nếu muốn thu hút được đầu tư vào phân khúc này, thời gian tới cần phải có khung pháp luật tạo ra được sự hấp dẫn về lợi ích. Có thể cân nhắc sửa đổi Luật Đất đai 2013 theo hướng cho phép người cần đất được lựa chọn giữa 2 hình thức: Mua lâu dài quyền tài sản đất đai hoặc thuê đất với mọi loại đất. Việc tháo gỡ khó khăn về pháp lý chính là chìa khóa tạo ra động lực cho bất động sản nghỉ dưỡng.

Bên cạnh đó, theo ông Điệp, hiện nay Chính phủ đã có các lộ trình mở cửa đường bay quốc tế cùng với các địa phương đang triển khai kế hoạch thích ứng an toàn trong tình hình mới theo Nghị quyết 128 sẽ kích thích du lịch trong nước cũng như quốc tế trong thời gian tới, tạo điều kiện để bất động sản du lịch nghỉ dưỡng phục hồi nhanh.

 

Bài viết liên quan

0 đánh giá về Nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng vẫn là điểm sáng của thị trường bất động sản trong giai đoạn tới

SAO TRUNG BÌNH

0
5
0 đánh giá
4
0 đánh giá
3
0 đánh giá
2
0 đánh giá
1
0 đánh giá
Vui lòng chọn đánh giá:

CAPTCHA
0788588199
0788588199
Zalo chat