Những phân khúc bất động sản nào đang làm mưa làm gió ở các thị trường vùng ven?

2022-03-11 12:17:29 173 lượt xem

 Năm 2022 bất động sản liền thổ ở các tỉnh vùng là kênh trú ẩn cho dòng vốn 2-3 tỷ đồng. 3 đô thị đang thu hút nhiều nhà đầu tư nhất ở BĐS vùng ven hiện nay là Đô thị vệ tinh phía Tây Nam Sài Gòn, Đô thị vệ tinh phía Đông TP HCM và Các thành phố vệ tinh có chức năng nghỉ dưỡng.

Dòng vốn đổ về vùng ven – hệ quả của việc chênh lệnh giá quá lớn giữa TP HCM với các đô thị vệ tinh giáp ranh

Giới chuyên gia nhận định, trong 6-12 tháng tới, dòng vốn đầu tư 2-3 tỷ đồng sẽ đổ về thị trường nhà đất vùng ven. Đây là hệ quả của việc nhiều dự án nhà ở trên địa bàn TP HCM vướng pháp lý thời gian dài, dẫn đến tình trạng hạn chế nguồn cung ở đô thị hạt nhân, đẩy giá bất động sản liền thổ tại đô thị này lên cao ngất ngưỡng, tạo cơ hội cho nhà đất vùng ven, đô thị vệ tinh chiếm thị phần.

Nhà liền thổ khu vực quận 2, 9 (TP Thủ Đức thuộc khu Đông Sài Gòn) và quận 7, Nhà Bè (Khu Nam TP HCM), rổ hàng cũ dao động trong vùng giá 6,5-10 tỷ đồng một căn trên thị trường thứ cấp. Trong khi đó, rổ hàng mới đang định vị ở phân khúc triệu USD, các sản phẩm chào bán ra thị trường phổ biến ở vùng giá 18-20 tỷ đồng trên thị trường sơ cấp.

Điều này dẫn đến chênh lệch giá rất lớn giữa khu vực nội thành TP HCM so với vùng giáp ranh ở ngoại thành Sài Gòn (các huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ) và vùng ven có khoảng cách xa như: Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu... Nước chảy về chỗ trũng, các dòng vốn 2-3 tỷ đồng không đủ mua nhà đất tại TP HCM sẽ dịch chuyển ra bán kính xa hơn để chọn kênh trú ẩn an toàn.

Bất động sản vệ tinh chia thành 3 nhóm có khác biệt về vị trí địa lý gồm: đô thị vệ tinh phía Đông, phía Tây Nam TP HCM và các tỉnh xa có lợi thế du lịch nghỉ dưỡng. Các khu vực vệ tinh càng gần đô thị hạt nhân (TP HCM) sẽ có giá bán đắt đỏ hơn những đô thị vệ tinh có bán kính xa hơn, các vệ tinh là thủ phủ du lịch cũng có giá bất động sản cao hơn phần còn lại của thị trường.

Phân tích nguồn cung các đô thị vệ tinh nổi bật

Đô thị vệ tinh phía Đông TP HCM

Nhóm tỉnh thành tiếp giáp cực Đông của thành phố gồm Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu đều là thủ phủ đất nền, nhà phố dồi dào hơn hẳn Sài Gòn và mặt bằng giá cũng cạnh tranh hơn. Tuy nhiên, cả 3 vệ tinh này đều đã từng nóng sốt trong vài năm trở lại đây nên dòng vốn tối thiểu để chạm ngõ thị trường vệ tinh này tối thiểu là 2- 3 tỷ đồng mới mua được bất động sản tiềm năng.

Trong 3 tháng trước Tết lượng giao dịch tại Long Thành, Trảng Bom, Long Khánh có xu hướng tăng trở lại. Bên mua tài sản là nhóm các doanh nghiệp logistic gom quỹ đất làm kho bãi, xuất nhập khẩu bên cạnh với các khu đô thị. Liền kề Đồng Nai là Bà Rịa cũng là thị trường được nhà đầu tư chú ý với lợi thế về hạ tầng giao thông, cảng biển, du lịch. Các vệ tinh này vẫn còn nhiều cơ hội tăng trưởng trong tương lai nhờ kết nối hạ tầng đang tốt dần qua từng năm.

Khu vực này đang có Bình Dương nổi lên là nguồn cung căn hộ dồi dào, chất lượng, quy mô, đặc biệt là phân khúc căn hộ cao cấp với mức giá 2 -3 tỉ vô cùng tiềm năng để đầu tư ngắn và trung hạn.

Đô thị vệ tinh phía Tây Nam Sài Gòn

Đối trọng với trục vệ tinh phía Đông TP HCM là khu vực miền Tây, gồm các tỉnh vệ tinh Long An, Tiền Giang, Cần Thơ. Các tỉnh này có khoảng thời gian di chuyển về TP HCM trung bình 1-2 giờ đồng hồ, đồng thời nằm trong trọng tâm đầu tư công mạnh mẽ trong giai đoạn 2022-2030 nên có nhiều động lực tăng trưởng dài hạn.

Hiện dòng vốn 2 tỷ đồng trở lên có thể tiếp cận được các bất động sản liền thổ ở Long An, Tiền Giang, tuy nhiên, với Cần Thơ, cần phải có dòng vốn lớn hơn vì đô thị vệ tinh này đã phát triển tương đối hoàn chỉnh. BĐS nổi bật khu vực này cho dòng vốn 2 -3 tỉ là đất nền sổ đỏ, các dự án an toàn pháp lý tránh được rủi ro được ưu tiên lựa chọn.

Bất động sản liền thổ ở Long An

Bất động sản liền thổ ở Long An

Các thành phố vệ tinh có chức năng nghỉ dưỡng

Các thành phố vệ tinh có chức năng du lịch nghỉ dưỡng đứng trước cơ hội bứt phá trong năm 2022 khi các dự án hạ tầng (cao tốc) đang được Chính phủ đẩy mạnh giải ngân. Bình Thuận, Lâm Đồng, Nha Trang, Phú Quốc… là thị trường nổi bật. Bất động sản nghỉ dưỡng đang trở lại rầm rộ với xu hướng Second home sau dịch Covid 19..

Meyhomes Capital Phú Quốc

Meyhomes Capital Phú Quốc - Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

Các nhà đầu tư chọn dịch chuyển dòng tiền về vùng ven và các đô thị vệ tinh vì 3 lý do: pháp lý nhanh chóng (nhanh cấp sổ đỏ), suất đầu tư thấp hơn và biên lợi nhuận cao hơn. Khẩu vị đầu tư phổ biến là chấp nhận quãng đường di chuyển xa và chỉ nên chọn những vùng giá nhà đất chưa tăng đột biến. 

 

Bài viết liên quan

0 đánh giá về Những phân khúc bất động sản nào đang làm mưa làm gió ở các thị trường vùng ven?

SAO TRUNG BÌNH

0
5
0 đánh giá
4
0 đánh giá
3
0 đánh giá
2
0 đánh giá
1
0 đánh giá
Vui lòng chọn đánh giá:

CAPTCHA
0788588199
0788588199
Zalo chat