“Bỏ tiền” vào phân khúc bất động sản nào sẽ an toàn khi lạm phát cao?

2023-05-24 14:51:55 197 lượt xem

Chuyên gia nhận định, lạm phát, chiến tranh Nga - Ukraine, giá xăng dầu tăng mạnh. Tuy nhiên, không thể làm cản trở hay trì hoãn sự phát triển bền vững, tiềm năng của thị trường bất động sản công nghiệp và vùng ven khu công nghiệp.


Bất chấp biến động thị trường, BĐS Công nghiệp vẫn nằm trong nhóm ưu tiên

Bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid-19, bất động sản công nghiệp vẫn là điểm sáng hiếm hoi của thị trường trong năm vừa qua. Tuy nhiên, trước các vấn đề địa chính trị mới nổi và vấn đề kinh tế vĩ mô như lạm phát, giá nhiên liệu tăng như hiện nay, nhiều ý kiến lo ngại sự ổn định của thị trường này trong năm 2022.

Tại Talkshow “Có hẹn với Chuyên gia Bất động sản” do Batdongsan.com.vn tổ chức mới đây, khi bàn về cơ hội đầu tư ven khu công nghiệp trong năm 2022, ông Huỳnh Phước Nghĩa - Phó Viện trưởng Viện Đổi mới sáng tạo, trường ĐH Kinh Tế TP. HCM cho biết, chiến tranh Nga - Ukraine cũng ảnh hưởng một phần đến việc tăng giá xăng dầu, đóng góp vào áp lực lạm phát. Đối với ngành bất động sản thì giá nguyên vật liệu cũng bị ảnh hưởng trực tiếp. Lạm phát cũng tác động đến chính sách tín dụng, trong khi hiện nay, Việt Nam đang siết tín dụng ở nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp.

Chuyên gia Huỳnh Phước Nghĩa cho rằng bất động sản công nghiệp nằm trong nhóm "ưu tiên", có được điều kiện hỗ trợ tốt ở thời điểm hiện tại. Chuyên gia lý giải, để phục hồi kinh tế, Việt Nam đang tập trung giải quyết vấn đề hạ tầng. Hạ tầng càng tốt thì chi phí càng giảm, giúp các doanh nghiệp kinh doanh trong các khu công nghiệp phục hồi sản xuất tốt hơn, hoạt động hiệu quả hơn. Như vậy thị trường bất động sản công nghiệp được hưởng lợi, thêm ổn định và tăng trưởng.

Thêm vào đó, bất động sản công nghiệp đang trong thời cơ đón dòng dịch chuyển sản xuất toàn cầu, thu hút vốn đầu tư FDI. Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đã chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam. "Đấy là những nền tảng cho thấy bất động sản công nghiệp và thậm chí bất động sản đô thị ven khu công nghiệp cũng sẽ ổn định và phát triển chứ không gặp rào cản hay ảnh hưởng nào quá rõ ràng", chuyên gia nhận định.

3 giai đoạn đầu tư của bất động sản công nghiệp

Tuy nhiên, chuyên gia cũng lưu ý nhà đầu tư  thị trường này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, đòi hỏi các nhà đầu tư cần cẩn trọng về pháp lý, quy hoạch: "Nhà đầu tư cần xác định vị trí mảnh đất nằm trong hay ngoài khu công nghiệp, có sử dụng để khai thác được dòng tiền hay không. Để biết được quy hoạch sử dụng đất, nhà đầu tư có thể xem trên các trang web, ứng dụng hoặc đến Phòng, Sở Tài nguyên và môi trường địa phương".

Ngoài ra, nhà đầu tư cần nắm rõ ba giai đoạn của thị trường để cân nhắc phương án đầu tư, thời điểm xuống tiền hay rút vốn một cách hợp lý.

Giai đoạn thứ nhất là giai đoạn phân lô khi mới có thông tin quy hoạch. Giai đoạn này rủi ro nhiều, lợi nhuận cao, giá đất nền rẻ nhưng dễ xảy ra sốt đất. Có những nhà đầu tư lợi dụng cơ hội "lướt sóng" đã kiếm được nhiều tiền trong giai đoạn này, bên cạnh đó cũng có những nhà đầu tư gặp rủi ro, mắc kẹt vì "ôm đỉnh".

Giai đoạn thứ hai là lúc thông tin pháp lý đã hoàn chỉnh, dự án đã có đất nền sổ đỏ, các khu công nghiệp đã định hình, quy hoạch... Đây là giai đoạn giá tăng tốt nhất, tính thanh khoản tốt nên dễ mua bán, sinh lời dễ

Còn giai đoạn thứ ba, khi mọi thông tin đã rõ ràng, minh bạch; khu công nghiệp được đầu tư hoàn chỉnh thì không còn là giai đoạn đầu tư lãi vốn nữa mà là đầu tư dòng tiền. Nhà đầu tư có thể biến tài sản bất động sản đã đầu tư thành tài sản khai thác ổn định, bền vững như kinh doanh nhà ở cho chuyên gia cao cấp hoặc mở quán ăn, dịch vụ...

Hiệp Phước Harbour View

Nhà đầu tư cần nắm rõ ba giai đoạn của thị trường để cân nhắc phương án đầu tư hợp lý

Thời gian gần đây, với tốc độ phát triển công nghiệp mạnh mẽ, cùng với hạ tầng đồng bộ, bất động sản thị trường Long An đang nổi lên là thị trường thu hút nhà đầu tư hàng đầu trong bất động sản công nghiệp phía nam. BĐS Long An đang có mức độ tăng giá từ 20 - 25%, với những dự án khu dân cư có pháp lý rõ ràng. Đặc biệt là khu vực Cần Giuộc và Đức Hòa là những địa phương có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất.

Mới đây, Long An tiếp tục phê duyệt thành lập thêm 5 cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn Cần Giuộc với tổng quy mô hơn 260ha, bao gồm CCN Phước Vĩnh Đông 1, 2, 3, 4 và CCN xã Tân Tập. Theo đó, với vị trí nằm trên đường Vành đai 4 và ven sông Soài Rạp, sông Kênh Hàng, các cụm công nghiệp có nhiều điều kiện hạ tầng thuận lợi để phát triển và thông thương. Hiện tại, UBND Long An cũng đã ban hành QĐ269/QĐ-UBND về việc xét chọn chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật cho các cụm công nghiệp. Điều này cho thấy trong tương lai nơi đây sẽ trở thành một trong những đô thị sầm uất khu vực phía Nam Sài Gòn.

Hiệp Phước Harbour View - bất động sản đô thị ven khu công nghiệp cho nhà đầu tư vừa và nhỏ

Tại Long An, Cần Giuộc là địa phương có nhiều tiềm năng bứt phá, không chỉ trở thành trung tâm của khu kinh tế mới, Cần Giuộc còn có sẵn địa thế liền kề khu đô thị - cảng quốc tế Hiệp Phước (Nhà Bè, TP.HCM) rộng hơn 3.910 ha. Đây là khu kinh tế cảng biển lớn nhất TP.HCM, gồm các cụm cảng nằm dọc sông Soài Rạp như cảng container quốc tế SPCT, tân cảng Hiệp Phước, cảng quốc tế Long An, KCN Hiệp Phước... Những cảng này thu hút hàng trăm dự án đầu tư và tạo việc làm cho hơn 10.000 lao động.

Cảng Hiệp Phước

Cảng Hiệp Phước

Thị trường BĐS Cần Giuộc đang thu hút rất nhiều chủ đầu tư lớn xây dựng các dự án quy mô đến hàng trăm ha. Trong đó, dự án Hiệp Phước Harbour view do chủ đầu tư Hai Thành phát triển là một trong các dự án nổi bật tại Cần Giuộc trong 2 năm trở lại đây.

 Hiep Phuoc Harbour View có vị trí liền kề khu công nghiệp Long Hậu, Khu công nghiệp Hiệp Phước, Cụm cảng Hiệp Phước, Cảng container quốc tế SPTC - Một khu đô thị nằm trong các cụm lõi công nghiệp lớn. Không chỉ sở hữu mặt tiền đường lớn, Hiep Phuoc Harbour View còn thừa hưởng 2 km mặt sông Soài Rạp và là khu dân cư được quy hoạch liền kề cụm công nghiệp Phước Vĩnh Đông. Harbour View là bất động sản đô thị ven khu công nghiệp thích hợp cho nhà đầu tư vừa và nhỏ vì đã có pháp lý đất nền sổ đỏ minh bạch, giá khá tốt để đầu tư trong thời điểm hiện tại chỉ từ 1,79 tỉ/1 nền.

Hiep Phuoc Harbour View

Harbour View là bất động sản đô thị ven khu công nghiệp thích hợp cho nhà đầu tư vừa và nhỏ

Với vị trí cửa ngõ Nam Sài Gòn, từ Hiep Phuoc Harbour View mất khoảng 20 phút để di chuyển đến khu đô thị Phú Mỹ Hưng qua trục Nguyễn Văn Tạo - Nguyễn Hữu Thọ, đồng thời cũng dễ dàng kết nối với hệ thống cao tốc Bến Lức - Long Thành. Với định hướng Cần Giuộc trở thành trung tâm khu kinh tế 32.000 ha cùng nhiều dự án hạ tầng khác ở Long An, Hiep Phuoc Harbour View giai đoạn 2 50ha sẽ góp phần hình thành một cộng đồng phố cảng phồn vinh trong tương lai gần.

Bài viết liên quan

0 đánh giá về “Bỏ tiền” vào phân khúc bất động sản nào sẽ an toàn khi lạm phát cao?

SAO TRUNG BÌNH

0
5
0 đánh giá
4
0 đánh giá
3
0 đánh giá
2
0 đánh giá
1
0 đánh giá
Vui lòng chọn đánh giá:

CAPTCHA
0788588199
0788588199
Zalo chat